LỚP 9/4 TRƯỜNG THCS LÝ TỰ TRỌNG - THÀNH PHỐ TAM KỲ_TỈNH QUẢNG NAM

Bảo vệ môi trường - "Vấn nạn của xã hội"

Go down

Bảo vệ môi trường - "Vấn nạn của xã hội"

Bài gửi  Admin on Fri Feb 17, 2012 12:47 pm

VỨT RÁC BỪA BÃI – VẤN NẠN CỦA XÃ HỘI

Ngày hôm nay chúng ta đã và đang sống trong một thế giới mới, thế giới của nền kinh tế tri thức, của công nghệ hiện đại mà ngày xưa ta tưởng chừng như chỉ có trong mơ. Và để góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơnthì mỗi chúng ta ai cũng tự trao dồi thêm kiến thức, đạo đức, kỹ năng sống... nhưng có một việc mà nhiều người từ lâu đã vô tình lãng quên đi đó là bảo vệ môi trường sống, họ cứ thản nhiên vô tư vứt rác ra sông , suối, hồ... họ không nghĩ được rằng bảo vệ môi trường cũng là một hành vi thể hiện mình là người có tri thức.
Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Phải chăng ô nhiễm môi trường là sự làm thay đổi tính chất của môi trường, vi phạm Tiêu chuẩn môi trường.Một trong những biểu hiện của việc không bảo vệ môi trường là vứt rác bừa bãi. Hiện nay tình trạng này đang diễn ra ở khắp mọi nơi đặc biệt nó là ở các thành phố lớn, các địa điểm du lịch- nó đã trở thành vấn nạn.
Thế đâu là nguyên nhân dẫn đến việc này? Đầu tiên ta phải nhắc đến là do tính ích kỷ của mỗi con người, chỉ cần nhà mình sạch còn những nơi công cộng thì mặc kệ. Họ nghĩ rằng mình đã đóng phí vệ sinh thì việc dọn rác là của người lao công dọn đường nên cứ vô tư vứt rác bừa bãi.Hay là do thói quen xấu được hình thành từ lâu rất khó sửa như là khi ngủ dậy muộn ta thường ăn sáng trên đường đi học hay đi làm rồi tiện tay vứt ngay ra đường. Những buổi đi picnic, tham quan, sau khi ăn uống xong vui chơi lúc ra về ta thường để lại nhiều bãi rác trên thảm cỏ xanh. Hoặc là hình ảnh những nam thanh nữ tú ăn kẹo xong rồi nhả bả ngay xuống đường. Ngoài nguyên nhân chủ quan thì còn có nguyên khách quan như các tổ chức bảo vệ môi trường thường có giờ thu rác và nơi để thùng rác không hợp lý. Họ thường thu vào lúc năm giờ sáng hoặc bốn giờ chiều người dân chưa dậy hay là chưa đi làm về thì làm sao có thể đổ rác được. Còn ở các khu dân cư thì thùng rác thường được đặt rất xa nơi ở thành ra mỗi lần đi họ lại ngại đi xa nên cứ tiện đâu vứt đấy.
Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng nghe câu ca dao:
Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ
Hay như:
Làng tôi có lũy tre xanh
Có sông Tô Lịch uốn quanh xóm làng
Bên bờ vải, nhãn hai hàng
Mịt mù khói tỏa ngàn xương
Dưới sông cá lội từng đàn tung tăng.

Bây giờ xung quanh bờ hồ toàn là rác đặc biệt là khu vực gần nhà người dân.Còn sông Tô Lịch thì nước sông đen ngòm, mùi cống rãnh bốc lên khiến cho người đi ngang qua đường cũng phải giật mình. Như vậy làm sao cá có thể sống và mặt hồ làm sao láng đẹp như gương được nữa! Và giờ đây vẻ đẹp thơ mộng vốn có của sông hồ ấy chỉ còn có trong các câu ca dao đó thôi. Không chỉ thế mà nó còn ảnh hưởng đến mĩ quan đường phố và vô tình ta đã làm mất đi ánh mắt thiện cảm của người nước ngoại dành cho đất nước và con người Việt Nam.Không dừng lại ở đó nó còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người .Bởi bãi rác là nơi tụ tập của ruồi, muỗi, chuột, gián…Và từ đó, chúng sẽ truyền đi các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết , dịch hạch, tiêu chảy,…đó là những hậu quả đáng sợ do nạn vứt rác bừa bãi gây nên.
Các bạn à! Đã đến lúc chúng ta phải đứng lên bảo vệ môi trường. Điều đầu tiên là mỗi chúng ta phải rèn luyện ý thức giữ gìn vệ sinh chung, rèn tính kỷ luật cho mình.Và khi rèn luyện được chính mình thì mỗi người cần tích cực tuyên truyền cho những người xung quanh những tác hại to lớn của ô nhiễm môi trường và vận động mọi người cùng nhau tham gia cuộc tổng vệ sinh đường phố. Các trường mầm non, tiểu học phải dạy cho các em nhỏ có ý thức bảo vệ môi trường và những tác hại của việc vứt rác bừa bãi. Ngoài ra các tổ chức làm nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường cũng phải có giờ thu rác và nơi để rác hợp lý, hơn nữa cần đặt thêm thùng rác nơi công cộng. Bên cạnh đó cũng cần có một chế tài xử phạt thât nghiêm khắc đối với những cá nhân, tập thể vi phạm và có tiền thưởng cho ai thực hiện tốt hoặc tố cáo người có hành vi phá hoại môi trường giống như ở Singapor.
Từ trước đến giờ, có lẽ trong chúng ta ai cũng đã từng vứt rác không đúng chỗ, nhưng từ giờ chúng ta hãy nhìn nhận lại các hành động của mình.Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta và góp phần xây dựng đất nước trở thành quốc gia xanh-sạch-đẹp. Các bạn nghĩ sao?
LÊ THỊ NGỌC TRÂMAdmin
Admin

Tổng số bài gửi : 23
Join date : 27/10/2011

Xem lý lịch thành viên http://class94ltt.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết